Trường THCS Tân Thịnh – TP Thái Nguyên được thành lập theo Quyết định số 13988 ngày 11 tháng 12 năm 2012 của Ủy ban nhân dân TP Thái Nguyên.

Trường thuộc địa bàn tổ 7 – Phường Tân Thịnh là phường có tốc độ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội cao; trật tự an ninh được giữ vững.

Tổng diện tích trường: 7 343 mét vuông. Về cơ sở vật chất: có một nhà ba tầng 9 phòng học, 440 m vuông sân bê tông và đường đi. Trường chính thức đi vào hoạt động từ ngày 17 tháng 6 năm 2015.

Năm học 2015 – 2016 trường có tổng số cán bộ giáo viên theo biên chế được giao là 11 đồng chí; hiện có 9 đồng chí (thiếu 2). Tổng số học sinh 76 em lớp 6 được chia làm 3 lớp (6A1, 6A2, 6A3).
Trường đã thành lập được các tổ chức: Chi bộ Đảng, Công Đoàn, Hội đồng nhà trường, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Chi hội khuyến học, Chi hội chữ thập đỏ và đang dần đi vào hoạt động. Hiện nay, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học nhưng thầy và trò nhà trường quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mà cấp trên giao phó.