Monday, 10/08/2020 - 18:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Thịnh

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày quốc tế Đa dạng sinh học, Ngày Đại dương thế giới năm 2020

Ngày Môi trường thế giới (ngày 05/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Ngày quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) do Liên hợp quốc (UNEP) phát động là sự kiện được Việt Nam hưởng ứng, tổ chức thường niên. Các hoạt động hưởng ứng đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ đề ngày Môi trường thế giới năm 2020 được UNEP lựa chọn là Hành động vì thiên nhiên. Theo UNEP, năm nay là một năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước, đồng thời đây là thời điểm mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất của chúng ta.

Bằng cách kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới, chúng ta đã nhắc nhở bản thân mình và những người xung quanh về tầm quan trọng của việc quan tâm tới môi trường. Hãy nhớ rằng mọi hành động dù nhỏ nhất đều có ích; vì thế hãy tham gia cùng chúng tôi: mỗi năm, ở khắp mọi nơi, với tất cả mọi người!

Chủ đề ngày Đại dương thế giới năm 2020 được chọn là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”

Từ năm 2009 Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã chính thức chọn ngày 08 tháng 06 hàng năm là Ngày Đại dương Thế giới. Đặc biệt các quốc gia có biển trên thế giới đã thông qua lần đầu tiên “Tuyên bố Đại dương Manado” tại Hội nghị Đại dương thế giới tổ chức ở Indonesia ngày 14/5/2009, mà Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền Bộ trưởng Bộ TN&MT tham gia thảo luận và thông qua Tuyên bố nói trên.

Mục tiêu chung của việc tổ chức Ngày Đại dương Thế giới là nâng cao nhận thức cho công chúng và các nhà quản lý về vai trò cực kỳ quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hàng ngày của chúng ta và cổ vũ các hành vi “vì sự bền vững của biển cả”.

Ngày quốc tế Đa dạng sinh học có chủ đề là “Các giải pháp chúng ta sẵn có ở thiên nhiên

Số phận của nhân loại được liên kết chặt chẽ với đa dạng sinh học – sự đa dạng của sự sống trên trái đất. Đa dạng sinh học là thiết yếu cho sự phát triển bền vững và hạnh phúc của loài người.

Đa dạng sinh học là một tài sản quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và địa phương. Sản xuất lương thực phụ thuộc vào đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái. Hàng nghìn giống cây trồng và giống vật nuôi được phát hiện từ các nguồn gen phong phú của các loài trong tự nhiên. Đa dạng sinh học cũng là cơ sở cho sự phì nhiêu của đất, sự thụ phấn, kiểm soát dịch hại và tất cả các vấn đề quan trọng khác đối với sản xuất lương thực của thế giới.

Cung cấp nước sạch và an toàn cũng phụ thuộc vào đa dạng sinh học. Chức năng hệ sinh thái được ví như cơ sở hạ tầng tự nhiên về nước với chi phí ít hơn các giải pháp công nghệ. Rừng bảo vệ nguồn nước, đất ngập nước điều tiết lũ, và đất tốt cũng làm tăng lượng nước và lượng dinh dưỡng cho cây trồng, giúp giảm tác động phi nông nghiệp. Một số lượng lớn các loại thuốc hàng đầu trên thế giới chứa các thành phần có nguồn gốc, chiết xuất từ thực vật.

Đa dạng sinh học là cơ sở cho sinh kế bền vững. Lợi ích từ đa dạng sinh học đặc biệt quan trọng đối với người nghèo và nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Đối với nhiều người, hàng hóa và dịch vụ đa dạng sinh học trực tiếp hình thành mạng lưới an toàn xã hội.

Đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng trong giảm nhẹ biến đổi khí hậu thông qua việc góp phần cô lập carbon trong một số quần xã sinh vật. Đa dạng sinh học cũng là nền tảng cho khả năng phục hồi hệ sinh thái.

Đa dạng sinh học là thiết yếu để đạt được các mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững, bao gồm xóa đói giảm nghèo.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới và Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020, thực hiện công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên, Trường THCS Tân Thịnh đã thực hiện các hoạt động thiết thực như:

- Treo băng rôn khẩu hiệu hưởng ứng.

- Tổ chức dọn vệ sinh trong và ngoài trường học.

- Tổ chức chuyên đề bảo vệ môi trường “Rác thải nhựa” tuyên truyền bảo vệ môi trường trong đó có các nội dung về tác hại của rác thải nhựa, khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa từ túi nilong, hình thành thói quen hạn chế sử dụng túi nilong khi đi chợ, siêu thị mua thực phẩm hàng ngày. Phân loại rác tại nguồn…

- Tiếp tục lồng ghép các kiến thức, kỹ năng vào trong các bộ môn sinh học, hóa học, giáo dục công dân.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 43
Tháng 08 : 157
Năm 2020 : 5.656