Monday, 10/08/2020 - 17:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Thịnh

BÀI TUYÊN TRUYỀN BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VISRUS CORONA VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Thực hiện Công văn số 128/SGDĐT- CTTT ngày 30/01/2020 của Sở GDĐT Thái Nguyên và công văn số 103 /GDĐT-CM ngày 30/01/2020 của Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên về tăng cường công tác phòng chống dich bệnh do virus Corona trong các trường học;

Bộ phận y tế trường THCS Tân Thịnh tổ chức tuyên truyền về  bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và cách phòng bệnh.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại TP Vũ Hán, Trung Quốc. Đến nay, dịch bệnh đã lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 28 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo số liệu mới nhất về tình hình dịch bệnh, tính đến 16 giờ ngày 10/02/2020 số người chết vì virus Corona là 910 trường hợp và 40620 trường hợp nhiễm bệnh. Tại Việt Nam, hiện có 14 người nhiễm bệnh trong đó trong đó 02 công dânTrung Quốc (01 người đã khỏi); 06 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi); 05 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (01 người đã khỏi); 01 người Mỹ đến Việt Nam (trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán).

1. Virus Corona là gì?

- Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch, virus Corona là một họ lớn gồm nhiều chủng virus khác nhau phổ biến trong động vật. Trong một số trường hợp hiếm hoi chúng có thể lây nhiễm từ vật sang người, lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.

2. Các triệu chứng khi nhiễm virus Corona

- Các chủng virus này có khiến con người sinh bệnh, thường là các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ tới trung bình, tương tự như chứng cảm lạnh thông thường.

-  Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus Corona gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong; đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày.

3. Cách thức lây lan

-  Các chủng virus Corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và vật. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh như:  ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

4. Điều trị virus Corona thế nào?

- Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị cụ thể.

- Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng bệnh sẽ tự hết. Các bác sĩ có thể giảm nhẹ các triệu chứng này bằng cách kê thuốc giảm đau hay giảm sốt.

5. Phòng bệnh do virus Corona gây ra

- Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus Corona.

- Tuy nhiên chúng ta có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh, giữ ấm cơ thể. Nên cố gắng tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng. Mang khẩu trang y tế sẽ ngăn ngừa dịch tiết  có chứa virus .

- Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước trong ít nhất 20 giây.

- Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng viêm phổi; cần che miệng khi ho hắt hơi bằng khăn vải để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế đi chơi tham quan du lịch, lễ hội, nơi đông người.

- Khi bản thân thấy có hiện tượng bất thường nghi mắc bệnh cần đến cơ quan y tế khám, điều trị kịp thời.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về  triệu chứng, cách phòng chống, dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona. Mong rằng các thầy cô giáo và các em học sinh có kiến thức để phòng chống bệnh, bảo vệ sức khỏe./.

XÁC NHẬN CỦA HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Trần Minh Thúy

NHÂN VIÊN Y TẾ

 

 

 

Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 43
Tháng 08 : 157
Năm 2020 : 5.656