Thursday, 13/08/2020 - 09:07|

Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona

PHÒNG GDĐT TP THÁI NGUYÊN

TRƯỜNG THCS TÂN THỊNH

S: /KH- THCS TT

Tân Thịnh, ngày 31 tháng 01 năm 2020

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona

Thực hiện công văn số 103/GDĐT-CM ngày 30/01/2020 của phòng GDĐT thành phố Thái Nguyên về việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus corona trong trường học;

Để thực hiện tốt chương trình bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường. Trường THCS Tân Thịnh xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH

1- Phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Giúp cán bộ giáo viên nhân viên và HS biết về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh do virus corona.

2- Phát hiện sớm ca bệnh, không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn.

3- Bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

4- Đảm bảo an toàn không lây lan dịch bệnh tuyệt đối cho 100% HS.

II. CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG DỊCH

1. Công tác thông tin, truyền thông:

- Đây là giải pháp chủ yếu quyết định sự thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh.Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh. Tuyên truyền giáo dục cho học sinh cán bộ giáo viên nhân viên trong trường học về nguyên nhân , hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona.

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền liên tục qua thông tin đại chúng, phát thanh măng non.

- Thực hiện các quy định có nội dung liên quan tới công tác phòng chống dịch bệnh Corona.

- Cập nhật tài liệu , sách báo tranh ảnh phục vụ cho công tác tuyên truyền.

- Nội dung tuyên truyền được thực hiện vào 15 phút đầu giờ lồng ghép vào các buổi chào cờ đầu tuần, giờ hoạt động ngoài giờ lên lớp, giờ sinh hoạt lớp.

2. Biện pháp xử lý dịch bệnh:

- Nhà trường tổ chức tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

- Truyền thông, nâng cao kiến thức, thái độ thực hành đúng về công tác phòng bệnh:

+ Thường xuyên rửa sạch bàn tay bằng xà phòng.

+ Thường xuyên rửa sạch vật dụng, đồ dùng học tập của học sinh.

+ Lau chùi, cọ rửa sạch khu sinh hoạt của HS bằng dung dịch khử khuẩn.

- Giám sát viêm phổi nặng do virus phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

- Thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định nếu nghi có HS mắc bệnh.

- Hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên và HS của nhà trường hạn chế tiếp xúc với người bệnh bị nhiễm viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc phải đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi, cần che miệng khi ho hắt hơi bằng khăn vải để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

-Hướng dẫn cho Hs có ý thức và kĩ năng phát hiện bệnh.

- Hạn chế nơi đông người, giữ ấm cơ thể.

- Báo cáo kịp thời các trường hợp mắc bệnh hô hấp bất thường xảy ra tại nhà trường cho Trạm y tế, Phòng GDĐT.

- Thường xuyên theo dõi dịch bệnh bùng phát trong thời gian ngắn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Bộ phận y tế xây dựng kế hoạch việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh Corona trong trường học.

- Tuyên truyền giáo dục cho tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh biết về nguyên nhân, hậu quả, biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

-Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh lớp học khuôn viên trường.

- Thường xuyên cập nhật tình hình học sinh nghỉ học do mắc các bệnh trong nhà trường.

- Giáo viên chủ nhiệm tăng cường các biện pháp quản lý học sinh, thông bảo kịp thời cho cha mẹ học sinh các trường hợp học sinh có dấu hiệu mắc bệnh.

IV.THỜI GIAN THỰC HIỆN

- Thời gian: Các buổi chào cờ đầu tuần, lồng ghép vào các giờ hoạt động ngoài giờ lên lớp, giờ sinh hoạt lớp

- Địa điểm: Trường THCS Tân Thịnh

Trên đây là Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do virus Corona trong trường học năm học 2019-2020 của trường THCS Tân Thịnh.

Nơi nhận:

-BGH nhà trường;